Được tạo bởi Blogger.

Ai sẽ là gương mặt xuất sắc được vinh danh trong đêm bế mạc giải Trần Hữu Trang năm 2020?

Trải qua 4 đêm tranh tài sôi nổi tại vòng chung kết toàn quốc, 31 thí sinh đã phô diễn hết sức mình để làm nổi bật cho cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020, sau 6 năm cuộc thi này vắng bóng trên sân chơi dành riêng cho môn nghệ thuật cải lương. Đêm công bố và trao giải thưởng sẽ được tổ chức vào lúc 19h00 ngày 3-11 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

Ai sẽ là gương mặt xuất sắc được vinh danh trong đêm bế mạc giải Trần Hữu Trang năm 2020?

Được dự đoán sẽ ''gây bão'' trở lại sau 6 năm, giải thưởng Trần Hữu Trang đã chứng tỏ được đẳng cấp của mình tại sân chơi dành riêng cho bộ môn Sân khấu cải lương - di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại khi được nâng cấp lên thành cuộc thi cấp Quốc gia, tìm kiếm tài năng tại 3 điểm diễn ra vòng sơ khảo - Hà Nội, Tp.HCM và Cần Thơ. Hàng trăm tiết mục đã tham gia dự tuyển trên khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thuý - PGĐ Sở văn hoá thể thao Tp.HCM đọc lời khai mạc Vòng chung kết cuộc thi.


31 thí sinh đại diện cho các Nhà hát, sân khấu, đoàn cải lương, câu lạc bộ, thí sinh tự do... về tham dự vòng thi cuối cùng tại Nhà hát Trần Hữu Trang, Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 26-29/10 vừa qua. Các tiết mục tranh tài đều được dàn dựng công phu và thể hiện hết mình trên sân khấu của nhà hát mang tên chính Soạn giả nổi tiếng Trần Hữu Trang. Trải qua 4 đêm thi, BGK chuyên môn cũng như ban cố vấn đã hết sức vất vả khi phải chấm điểm cũng như nhận xét cho những câu trả lời thuộc về kiến thức, kinh nghiệm của một diễn viên cải lương - điểm mới của cuộc thi năm nay! 


Đa phần các diễn viên tham gia cuộc thi đều là những nghệ sĩ đã hoạt động lâu năm trong nghề, nhưng các câu hỏi nằm ngoài kỹ năng, kỹ thuật biểu diễn mà thuộc về kiến thức, thái độ ứng xử trong nghề cũng đã ''làm khó'' một số thí sinh tại phần thi này. 


Nội dung, chủ đề của cuộc thi năm nay xoay quanh các vấn đề xã hội như phát huy, biểu dương lòng yêu nước, giữ gìn nét văn hoá truyền thống, bài trừ thói hư tật xấu, tệ nạn xã hội. Các vai diễn khó, nội tâm phức tạp cũng được các nghệ sĩ thể hiện khá tròn trịa làm cho chất lượng cuộc thi cũng được nâng tầm rõ rệt. Với sự trợ diễn của nhiều nghệ sĩ tên tuổi, các phần thi đã trở nên nhiều màu sắc, sống động, ''chất và máu lửa'' hơn.


4 đêm thi đã mang đến 31 tiết mục xuất sắc làm mãn nhãn cả phần nghe lẫn phần nhìn cho hàng trăm khán giả có mặt tại khán phòng và hàng trăm nghìn lượt theo dõi của khán giả gần xa qua các kênh Livestream trên Fanpage, Youtube của Nhà hát Trần Hữu Trang.

NSƯT Thanh Kim Huệ theo dõi xuyên suốt 4 đêm chung kết cuộc thi năm nay. Chị cho biết mình rất vui khi thấy thế hệ đàn em vẫn giữ được lửa nghề với nghệ thuật sân khấu cải lương.

Đêm công bố và trao giải thưởng Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang 2020 sẽ được diễn ra vào 19h00 đêm 3/11 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. 10 nghệ sĩ từng đoạt HCV giải thưởng Trần Hữu Trang giai đoạn do Hội sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức từ năm 1991 đến 2014 gồm các NSƯT: Lê Tứ, Mỹ Hằng, Tâm Tâm, Lam Tuyền, Thy Trang, Lê Hồng Thắm, Quỳnh Hương, Tú Sương, Ngọc Đợi và các nghệ sỹ Thy Phương, Hoàng Hải sẽ tham dự trong đêm bế mạc cuộc thi. Cùng với sự có mặt của hai gương mặt kỳ cựu của làng cải lương Nam Bộ: NSND Lệ Thuỷ, NSND Trọng Hữu.
Thực hiện theo sự chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân Tp.HCM và Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Sở văn hoá thể thao Tp.HCM phối hợp với Cục nghệ thuật biểu diễn cùng Hội sân khấu Tp.HCM đã tổ chức Cuộc thi tìm kiếm Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020.

Nhằm tiếp tục bảo tồn và phát huy nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại và nghệ thuật sân khấu Cải lương, một giá trị văn hoá lớn, đặc trưng của vùng đất phương Nam.

Kế thừa thành quả đã đạt được từ việc tổ chức “Giải thưởng Trần Hữu Trang” do Hội Sân khấu thành phố tổ chức (từ năm 1991 đến năm 2014) và phát triển hoạt động này thành cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang – Năm 2020” theo định hướng nâng tầm quốc gia. Việc mở rộng quy mô tổ chức còn khuyến khích sự phấn đấu đối với các nghệ sĩ trong sáng tạo, biểu diễn.

Thành tích của các nghệ sĩ, diễn viên đạt được từ cuộc thi này sẽ là cơ sở đề xuất xem xét, bổ sung thành tích nghệ thuật của cá nhân trong các đợt xét danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” do Nhà nước phong tặng.

* Thành phần BGK sơ & chung khảo gồm:

NSND Trần Ngọc Giàu - Chủ tịch Hội sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch hội đồng.

NSND Giang Mạnh Hà - Phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Uỷ viên.

NSND Trần Minh Ngọc - Uỷ viên Ban chấp hành Hội sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh, Uỷ viên.

NSND Thoại Miêu

NSƯT Thoại Mỹ

NSƯT Thanh Thanh Hiền

* Hội đồng tư vấn chuyên môn:

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Hữu Diệu Đức

NSƯT Phượng Loan

NSƯT Lê Tứ

Ivan Nguyen
Bài viết đóng góp, xin gửi về: media@goldstar.com.vn

TIN NỔI BẬT