Được tạo bởi Blogger.

GenZ - Vị cứu tinh của trái đất trong tương lai?

Mỗi người ai cũng muốn làm đẹp cho mình. Những tòa nhà, thành phố hay đất nước cũng vậy. Nhưng vô hình chung, chúng ta đang làm xấu đi hình ảnh của chính những con đường và khu phố nơi mà bản thân đang sinh sống bằng rác thải hằng ngày.

Hình ảnh sự kiện do AIESEC tổ chức

Giữa cuộc sống hối hả chảy trôi với những bộn bề cơm áo, liệu đã có ai bước chậm lại để lắng nghe tiếng kêu cứu của đại dương, nhìn thấy dòng máu chảy ra từ các thân cây bị đốn hạ hay cảm nhận hơi thở yếu ớt của đất mẹ. Có lẽ, thiên nhiên đang gióng lên bức thông điệp tới tất cả chúng ta "Hãy bảo vệ môi trường!".

Môi trường hiện nay

Không khó để mỗi người có thể nhìn thấy và cảm nhận được sự đổi thay nhanh chóng cùng tiêu cực của môi trường trong những năm gần đây. Hàng ngày, ta đều bắt gặp những bảng quảng cáo về bảo vệ môi trường, những mẩu tin ngắn trên các trang mạng xã hội về nguồn nước độc hại hay những lời cảnh tỉnh về sự ô nhiễm nghiêm trọng thông qua báo chí, truyền hình. Đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh, vấn đề về ô nhiễm môi trường càng dễ dàng nhận thấy hơn bao giờ hết. Mùa hè nóng kỷ lục với nhiệt độ cao nhất lên đến 54 độ, mùa đông đến muộn và kết thúc sớm hơn qua mỗi năm, một sáng khô ráo mà nhìn bầu trời Thủ Đô cứ ngỡ sương mù, cũng chỉ vì khói bụi từ các phương tiện giao thông, nhà máy sản xuất,...

Không khí Hà Nội ô nhiễm trong nhiều ngày liên tiếp (hình ảnh minh họa)

Từ nhiều năm nay, chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế cũng đã trăn trở và đưa ra rất nhiều biện pháp để khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường. Các đề xuất và ý tưởng đã được đem áp dụng vào thực tế. Những chương trình bảo vệ môi trường cũng được phát sóng trên truyền hình vào các khung giờ đẹp. Những nội dung cơ bản về ý thức bảo vệ môi trường cũng được Bộ Giáo Dục đưa vào hệ thống sách giáo khoa để giáo dục thế hệ trẻ - những mầm non tương lai của đất nước. Tuy các biện pháp này chưa phát huy rõ rệt hiệu quả, nhưng với hi vọng "nước chảy đá mòn", dần dần qua thời gian, qua từng thế hệ rồi người dân sẽ nâng cao ý thức.

GenZ - Chìa khóa mở ra một tương lai bền vững

Thế hệ trẻ ngày nay, những nhà lãnh đạo đất nước, những người dẫn dắt thế giới trong một tương lai không xa - GenZ sẽ là "vị cứu tinh" của trái đất và đưa trái đất trở lại với tên gọi một "hành tinh xanh".

Sinh ra và lớn lên trong thời đại của công nghệ, những bạn trẻ GenZ từ lâu đã được tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin trên vô số các nền tảng mạng xã hội. Thế hệ "bản địa số" sở hữu một lượng lớn dữ liệu được cập nhật từng giây, từng phút thông qua các trang mạng trực tuyến. Vì lẽ đó mà họ luôn nắm bắt được tin tức một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời. Với sự nhận thức, vốn hiểu biết được trau dồi và giáo dục đúng đắn, GenZ có một mindset rộng mở hơn các thế hệ trước đây. Các bạn trẻ hiện nay không chỉ quan tâm đến những vấn đề mang tính vi mô, cá nhân như cơm, áo, gạo, tiền,... mà họ còn dành thời gian và công sức để tìm hiểu thêm về những khía cạnh liên quan đến "ngôi nhà chung" của chúng ta - trái đất, đặc biệt là các vấn đề về việc bảo vệ môi trường.

AIESEC - Tổ chức thanh niên lớn nhất thế giới

Những mầm non của đất nước sớm muộn sẽ trở thành những nhà lãnh đạo, những người dẫn dắt các thế hệ sau và là những chủ nhân của chính quê hương mình. Kỷ nguyên số làm đa dạng tri thức của thế hệ trẻ đồng thời mở ra những cánh cổng cơ hội cho GenZ được thỏa sức sáng tạo và cống hiến hết mình.

Vì lẽ đó mà trọng trách đặt trên vai thế hệ ngày nay là vô cùng to lớn, bởi họ không chỉ cần nhận thức tốt các vấn đề về môi trường mà phải bắt đầu hành động từ những việc nhỏ nhất để cùng nhau tạo dựng một làn sóng "xanh" cho một thế giới "sạch". GenZ chính là thế hệ sẽ làm thay đổi và định hình cho một thế giới không còn 2 từ "Ô nhiễm".

Green Leader - Shape the Future

Nhận thấy rõ sự thay đổi tiêu cực của môi trường và tiềm năng của thế hệ trẻ, chương trình Tình nguyện Quốc tế - Global Volunteer thuộc tổ chức thanh niên lớn nhất thế giới AIESEC đã khởi xướng chiến dịch mang tên "Green Leader - Shape the Future" với thông điệp "Tác động xanh chung tay tạo thế giới sạch" hứa hẹn sẽ đem lại cho các bạn trẻ những cơ hội được tìm hiểu thêm về các vấn đề liên quan đến môi trường cùng các hoạt động vô cùng bổ ích.

Chương trình Tình nguyện Quốc tế - Global Volunteer


Đây là chiến dịch hướng tới SDGs (Sustainable Development Goals) 13 (Climate Action) và số 4 (Quality Education) nhằm nâng cao nhận thức của các bạn trẻ về tầm ảnh hưởng của thay đổi khí hậu đối với môi trường. Chiến dịch cũng giúp các trẻ hiểu được tầm quan trọng của SDGs cũng như phần nào tác động đến hành động của các bạn khi thúc đẩy sự lãnh đạo bản thân trong xu hướng sống xanh bảo vệ môi trường từ đó lan truyền và tạo ảnh hưởng tốt tới cộng đồng xung quanh.

Mục đích của chiến dịch "Green Leader - Shape The Future" là được đồng hành cùng các bạn sinh viên từ 18 - 22 tuổi nhằm nâng cao nhận thức về thay đổi khí hậu từ đó thúc đẩy những hành động của các bạn trong việc bảo vệ môi trường và tác động lên thế giới; đồng thời giới thiệu chương trình Tình nguyện Quốc tế - Global Volunteer với vai trò là một cơ hội để người trẻ khám phá thế giới, đóng góp cho cộng đồng, thông qua đó tạo động lực khai phá những tiềm năng còn giấu kín của bản thân qua việc lãnh đạo bản thân đồng thời thúc đẩy tầm ảnh hưởng của việc bảo vệ môi trường trái đất và tạo ảnh hưởng với cộng đồng xung quanh.

Chiến dịch "Green Leader - Shape The Future" bao gồm một chuỗi các hoạt động vô cùng bổ ích và lý thú cho các bạn trẻ đặc biệt là các bạn sinh viên trên địa bàn thủ đô Hà Nội. Với những cuộc thảo luận cùng thử thách "sống xanh" trực tuyến, các Unitour Booths tại nhiều trường đại học với vô vàn hoạt động và món quà thú vị từ Ban tổ chức. Và đặc biệt hơn cả, trong chiến dịch lần này, AIESEC còn tổ chức một buổi hội thảo về các vấn đề liên quan đến môi trường với quy mô cực lớn. Bạn, trong vai trò là những "Nhà lãnh đạo xanh", thế hệ tiên phong cho lối sống lành mạnh, thân thiện với môi trường, chắc chắn sẽ không thể bỏ qua chiến dịch lần này của Global Volunteer AIESEC.

Bây giờ hoặc không bao giờ

Tương lai đã chạm ngõ. Thế hệ Millennials đã chiếm đa số lực lượng lao động. Và chỉ không lâu sau, thế hệ Z dự kiến ​​sẽ tạo ra một tác động đáng kể không kém. Liệu thế hệ Z có thể đem đến những thay đổi tích cực cho môi trường?

Liệu các bạn trẻ có thể trở thành những "Nhà lãnh đạo xanh" xây dựng một "Thế giới sạch" hay không? Điều đó còn phụ thuộc rất nhiều vào nhận thức đúng đắn và hành động kịp thời của những người trẻ chúng ta trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão ngày nay. Vì vậy hãy hành động vì bản thân, vì môi trường, vì cuộc sống hôm nay và tương lai mai sau.

Ivan Nguyen
BESTFACE AWARDS 2024 tôn vinh những gương mặt hoạt động nổi bật và đóng góp tích cực cho cộng đồng. Nếu bạn đã từng được xuất hiện trên trang Giaitrivanhoa.vn, hãy nhanh tay đăng ký với BTC để BTC tổng hợp thông tin và chia sẻ nhiều hơn với người hâm mộ về bạn.

Đăng ký nhanh tại đây: Dangky.Bestface.vn

BestFace Awards mở đầu với hoạt động bình chọn cho những gương mặt bạn đọc yêu thích, tiếp theo BTC sẽ có những buổi trò chuyện trực tuyến cùng các gương mặt được bình chọn cao để khán giả hiểu hơn về gương mặt xuất sắc.
Bài viết đóng góp, xin gửi về: media@goldstar.com.vn

SỰ KIỆN ĐANG DIỄN RA