Được tạo bởi Blogger.

Mặc trời mưa to gió lớn, dàn Sao Việt vẫn khoe sắc áo dài tề tựu ngày giỗ Tổ

Tối 24-9 (10-8 âm lịch), NVH Thanh niên đã tổ chức Lễ tri ân Tổ nghiệp nhân ngày sân khấu Việt Nam. Sự kiện diễn ra với mục đích tri ân những người những người có công lao xây dựng và phát triển nền nghệ thuật truyền thống từ hàng trăm năm trước bằng lòng yêu nghề, tinh thần hăng say lao động, góp phần giữ gìn ngọn đèn sân khấu luôn sáng tỏ.


Dù trời mưa lớn nhưng đông đảo nghệ sỹ đã có mặt từ rất sớm để bày tỏ sự thành tâm trong ngày giỗ của nghề. Buổi lễ diễn ra sớm hơn ngày giỗ Tổ chính thức là 12-8 âm lịch hàng năm. Theo đó, đêm lễ giỗ Tổ được thực hiện trong không khí trang nghiêm với sự góp mặt của nhiều văn nghệ sỹ trong các lĩnh vực văn hóa và giải trí.

Trong đó có nhiều gương mặt quen thuộc đã từng gắn bó với những hoạt động văn hóa nghệ thuật và thiện nguyện của NVH Thanh Niên nói riêng và TP.HCM nói chung như Cẩm Vân, Quỳnh Hoa, Băng Châu, Hiền Mai, Đoan Trường, Lý Hương, Anh Quân, Mai Tuấn, Đàm Lưu Ly, Cát Tường, Đức Tiến, Vy Oanh, Nguyễn Phi Hùng, Kyo York, CeCe Trương, Nguyễn Linh Sơn, Hương Ly, Ngọc Tiên, Sỹ Toàn, Quốc Bình, Vang Quốc Hải, Đỗ Kim Khánh, Thư Đình, nghệ nhân Lê Xuân Tùng, Pha Lê...


300 Nghệ sỹ là 300 tà áo dài Việt Nam với nhiều hoa văn và màu sắc khác nhau tượng trưng cho nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau nhưng tựu chung cũng cùng đứng chung trên một sân khấu với nhau, ăn cùng một bát cơm Tổ nghiệp. Bàn thờ Tổ nằm trang trọng trên sân khấu trung tâm được bày trí 3 tầng với hoa, đèn, hương, các bức liễn thư pháp cùng với nhiều lễ vật được các nghệ sỹ dâng lên như hoa quả, bánh trung thu và heo quay.


Có tất cả 7 khu vực tiểu cảnh được dựng lên theo các chủ đề như "Tổ nghiệp", "Tâm", "Đức", "Trí", "Tri ân"… được các ông đồ, bà đồ thay phiên viết thư pháp. Nhiều nghệ sỹ chọn xin chữ "Phúc" và "An" hầu mong cuộc sống này luôn được hạnh phúc và an yên.


Mặt trước sân khấu nổi bật lên hình ảnh chiếc sạp tre và đàn kìm, đại diện cho bộ môn nghệ thuật "Đờn ca tài tử Nam bộ", là một trong những dòng nhạc dân tộc Việt Nam đã được UNESCO vinh danh là "Di sản văn hóa phi vật thể" vào năm 2013. Hai bên lối đi lên sân khấu là 8 chiếc ghe chở đầy những sản vật của vùng Nam Bộ trù phú như dừa, xoài, bưởi, chuối, cam... cùng 1 hồ sen trắng đang khoe sắc thắm.

Tất cả các nghệ sỹ của nhiều thế hệ đã có dịp gặp nhau tại đây không phân biệt diễn viên, ca sỹ, người mẫu, hoa hậu, không phân biệt ngôi sao hay nghệ sỹ trẻ mà các đàn anh đàn chị, các cô các chú cùng với các em trong nghề đều thăm hỏi chân tình, chia sẻ kinh nghiệm và cùng chụp chung những tấm hình kỷ niệm, những tấm hình của hơn 300 tà áo dài Việt Nam.


Ca sỹ Đoan Trường xúc động chia sẻ: "NVH Thanh niên là sân khấu đầu tiên tôi thi hát và đoạt giải nhì "Liên hoan tiếng hát học sinh toàn thành" năm 1985 nên dù đang đi du lịch nơi đâu trên thế giới tôi cũng phải thu sếp bay về dâng hương tri ân tổ nghiệp sân khấu nơi đây".


Diễn viên Lý Hương cho biết đây là lần đầu tiên góp mặt cúng Tổ chung với nhiều thế hệ và nhận bằng khen "Nghệ sỹ vì cộng đồng". Những năm trước đây chị thường cúng Tổ tại nhà.

Hoa hậu Du lịch Quốc tế Hương Ly, Vang Quốc Hải, DVĐA Linh Sơn lần đầu góp mặt vui vẻ hội ngộ với các đồng nghiệp.

Ca sỹ "Mưa bụi" Mai Tuấn mặc dù có lịch quay MV ban đêm nhưng vẫn tranh thủ đến sớm gặp gỡ các đồng nghiệp và dâng hương.

Tài tử Đức Tiến năm nào cũng tranh thủ thời gian từ Mỹ trở về đúng dịp giỗ tổ này để hội ngộ nhiều bạn bè cùng đóng phim chung ngày xưa.

MC Anh Quân trẻ trung diện áo dài nâu đính cườm nhiều họa tiết lạ mắt hôi ngộ MC Quỳnh Hoa-Phó Giám Đốc NVH Thanh Niên.

Á khôi - Doanh nhân Băng Châu cho biết năm nào cô cũng có mặt từ sớm và luôn sếp hàng đợt đầu tiên để dâng hương lên bàn thờ Tổ. Chị được nhận bằng khen Nghệ sỹ vì cộng đồng".

Đặc biệt ca sỹ Cẩm Vân cho biết năm nào chị cũng đưa con gái là ca sỹ CeCe Trương đi cúng Tổ. Bên cạnh đó, chị cũng đã tổ chức cúng Tổ nghề tại gia vừa xong.

Dàn nam thanh nữ tú khoe sắc áo dài của cả 3 thế hệ cùng nhau họp mặt sau gần 20 năm xa cách: Đức Tiến, Mai Tuấn, Đoan Trường, Vang Quốc Hải, Anh Quân, Đàm Lưu Ly, Lý Hương, Hương Ly và Băng Châu.

Nghệ nhân Lê Xuân Tùng hội ngộ ca sỹ Đoan Trường tại bàn thư pháp.

MC, DV Cát Tường diện áo dài đỏ rực đính pha lê lấp lánh.

Ca sỹ Nguyễn Phi Hùng khoe áo dài tông màu đỏ rượu vang đơn giản, nam tính.

Ivan Nguyen | Ảnh: Thanh Tú
Bài viết đóng góp, xin gửi về: media@goldstar.com.vn

TIN NỔI BẬT