Sáng 25/2 (Mùng 9 Tết Bính Ngọ 2026), tại Công viên Thống Nhất - Lê Lai, phường Vũng Tàu, TP.HCM, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Vũng Tàu phối hợp với Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM (HANE) cùng các đơn vị đồng hành tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” - Xuân Bính Ngọ 2026.
Tham dự buổi lễ, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM có ông Đặng Văn Khoa - Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM; ông Nguyễn Toàn Thắng: Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM; Bà Cồ Thị Phi Hường - UV Thường vụ Hội; Ông Vũ Văn Mạnh - UVBCH Hội, Chủ nhiệm CLB hành trình xanh - Cựu chiến binh bảo vệ môi trường; Ông Nguyễn Trung Trực- UVBCH Hội cùng các UVBCH, hội viên, doanh nghiệp.
Về phía địa phương có Bà Lê Thị Thanh Bình - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Vũng Tàu, ông Vũ Đăng Khoa - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Vũng Tàu; ông Nguyễn Trọng Thủy - Chủ tịch UBND xã Long Sơn; ông Nguyễn Hữu Nam - Phó Chủ tịch UBND phường Rạch Dừa; đông đảo đoàn viên, đại diện các tổ chức chính trị xã hội và đông đảo nhân dân tham dự.
Đây là hoạt động được tổ chức nhằm hưởng ứng phong trào trồng cây, trồng rừng theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ hơn 66 năm trước, khi cùng đồng bào Thủ đô trồng cây tại công viên Hồ Bảy Mẫu (nay là Công viên Thống Nhất), Người đã khởi xướng và phát động phong trào “Tết trồng cây”. Trải qua thời gian, mỗi độ xuân về, phong trào không ngừng lan tỏa, trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, một phong trào quần chúng sâu rộng, mang lại lợi ích thiết thực và lâu dài cho đất nước.
Chương trình được tổ chức trong bối cảnh đặc biệt, khi TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn phát triển mới sau quá trình hợp nhất Bình Dương và Vũng Tàu, mở rộng đô thị, từng bước hình thành không gian phát triển đa trung tâm, kết nối hài hòa giữa các vùng động lực công nghiệp, dịch vụ và kinh tế biển.
![]() |
| Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM đã trao bảng tặng 5.000 cây xanh cho phường Vũng Tàu |
Nhân dịp này Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP. HCM đã trao bảng tặng 5.000 cây xanh cho phường Vũng Tàu. Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần LDT cũng trao tặng 10 cây sưa trưởng thành, góp phần làm phong phú hệ thống cây xanh đô thị, tạo điểm nhấn cảnh quan và giá trị sinh thái bền vững cho địa phương.
Thông qua hoạt động này, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân về vai trò, ý nghĩa của việc trồng cây xanh, bảo vệ môi trường sinh thái tiếp tục được đẩy mạnh. Qua đó, chương trình góp phần chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu, cải thiện cảnh quan đô thị, gia tăng mảng xanh tại Công viên Thống Nhất - Lê Lai, đồng thời phát huy tinh thần trách nhiệm và sự tham gia tích cực của các tổ chức, doanh nghiệp, câu lạc bộ và cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường.
Phát biểu tại buổi lễ, bà Lê Thị Thanh Bình - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Vũng Tàu chia sẻ: “Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về trồng cây và gây rừng đến nay vẫn mang những giá trị vô cùng sâu sắc. Bác đã dạy: 'Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân'. Việc trồng cây xanh hôm nay không chỉ là một hành động đẹp cho cảnh quan hiện tại, mà còn là lời nhắn gửi cho thế hệ mai sau về trách nhiệm, về tình yêu quê hương và ý thức bảo vệ môi trường sinh thái.
Sự kiện hôm nay chính là một bước cụ thể hóa chủ trương, đồng thời khơi dậy tinh thần tự giác của mỗi người dân trong việc trồng cây, giữ gìn cảnh quan và xây dựng lối sống văn minh đô thị. Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự vào cuộc của cộng đồng, sự đồng hành của các tổ chức xã hội, sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân, cũng như các tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng, phường Vũng Tàu sẽ có thêm những mảng xanh bền vững. Điều này góp phần cải thiện môi trường, tạo không gian sinh hoạt, giải trí lành mạnh cho người dân, đồng thời thay đổi diện mạo đô thị ngày càng văn minh, hiện đại”.
Bà Lê Thị Thanh Bình mong rằng, từ dấu mốc ngày hôm nay, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM sẽ tiếp tục quan tâm, mở rộng hành trình trao tặng cây xanh đến nhiều địa phương khác. Khi mỗi nơi đều được tiếp thêm màu xanh, TP.HCM của chúng ta sẽ càng phát triển bền bỉ, để lại những giá trị lâu dài cho thế hệ mai sau.
Ông Đặng Văn Khoa - Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM cho rằng, những cây xanh chúng ta trồng tại Vũng Tàu hôm nay, chính là sự kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Đó là món quà chúng ta dành tặng cho con cháu mai sau. Ông đã vô cùng xúc động và vui mừng khi được phường Vũng Tàu cho phép Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM thực hiện mô hình “Vườn vì Việt Nam xanh” ươm một triệu cây giống góp phần vì biển đảo của Tổ quốc, vì Trường Sa thân yêu tại đây.
![]() |
| Ông Vũ Đăng Khoa - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Vũng Tàu trao thư cảm ơn Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM |
Ông Đặng Văn Khoa cho biết: Hiện nay, Hội đang thực hiện dự án “Vườn Vì Việt Nam Xanh” tại Đồng Nai để phục vụ chương trình “Một triệu cây vì biển đảo Tổ quốc, vì Trường Sa thân yêu”. Suốt những năm qua, bằng công sức, mồ hôi của những “người con nhà nghèo”, chúng tôi đã tự tay ươm trồng và trao tặng cho Trường Sa, cho các vùng biển đảo hơn 400.000 cây xanh.
Ông Khoa, hy vọng rằng với sự giúp đỡ của UBND phường Vũng Tàu, vườn ươm này sẽ trao tặng không chỉ là màu xanh cho địa phương, mà còn đóng góp 10.000 cây, 50.000 cây, thậm chí hàng trăm ngàn cây cho Trường Sa thân yêu. Chúng ta sẽ vượt qua mọi khó khăn bằng “trái tim xanh” ngát tình yêu thiên nhiên và “trái tim đỏ” thắm nồng tình yêu Tổ quốc.
Các loại cây được lựa chọn đều bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu địa phương, hướng tới mục tiêu xây dựng không gian xanh hài hòa, bền vững, gắn kết con người với thiên nhiên trong lòng đô thị.
Theo HANE






