Được tạo bởi Blogger.

"Tân khúc nguyệt cầm" - Một chương trình đáng ngợi khen!

Tối 31-3-2024, tại Đình Vạn Phước, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, nhóm sinh viên Trường Cao đẳng FPT Polytechnich TPHCM đã thực hiện chương trình "Tân khúc nguyệt cầm" rất thành công với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng nhằm góp phần bảo tồn, tôn vinh nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ.


Dự án "Tân khúc nguyệt cầm" được diễn ra tại Đình Vạn Phước, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, nơi thờ linh vị của nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại ( Thầy Ba Đợi) - người có công lớn ươm mầm cho nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ.

Tham dự chương trình có ông Bùi Quốc Toàn - Phó Chủ tịch xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An; Bà Nguyễn Thị Trinh - Bí thư Đảng uỷ; Bà Phan Thị Thu Yến - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện Cần Đước; Ông Phạm Văn Nghiệp - Chánh bái đình Vạn Phước; Thầy Trần Vân Nam - Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng FPT Polytechnic - Giám đốc FPT Polytechnic cơ sở TP.HCM.

Thầy Trần Vân Nam - Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng FPT Polytechnic - Giám đốc FPT Polytechnic cơ sở TP.HCM

Ông Bùi Quốc Toàn - Phó Chủ tịch xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An cho biết: "Trước đây, Lễ húy kỵ và linh vị của nhạc sư Nguyễn Quang Đại được tổ chức tại quận 8, TP.HCM. Tuy nhiên, năm 1996, linh vị của ông được thỉnh từ Nhà văn hóa quận 8 về đình Vạn Phước, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước để thờ phượng theo yêu cầu và nguyện vọng của đông đảo người dân địa phương. Được biết, năm 2009, nhạc sư Nguyễn Quang Đại được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam truy tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian và Huy chương Vì sự nghiệp văn nghệ dân gian Việt Nam".

Nhóm sinh viên Trường Cao đẳng FPT Polytechnich TPHCM cùng các khách mời tại đình Vạn Phước, tỉnh Long An

Nhóm sinh viên Trường Cao đẳng FPT Polytechnich TPHCM và giảng viên hướng dẫn MC Quốc Bình tại đình Vạn Phước, tỉnh Long An

Sinh viên Nguyễn Thị Kim Tiền, Trưởng nhóm thực hiện dự án "Tân khúc nguyệt cầm" chia sẻ: "Với thông điệp 'Hòa điệu đờn ca - Lưu truyền văn hóa' trong dự án 'Tân khúc nguyệt cầm' diễn ra lần này, nhóm sinh viên Trường Cao đẳng FPT Polytechnich TPHCM mong muốn tạo ra một chương trình nhằm tôn vinh các giá trị về văn hóa, nghệ thuật dân tộc. Từ đó có thể mang đến một sự kiện mang âm hưởng Nam Bộ nói chung và nghệ thuật Đờn ca tài tử nói riêng. Đây cũng là định hướng của nhà trường khi hướng sinh viên góp phần bảo tồn, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc".

Không chỉ dừng lại ở đó, dự án "Tân khúc nguyệt cầm" diễn ra nhằm truyền lửa đến các bạn trẻ về loại hình nghệ thuật văn hóa truyền thống, đồng thời cũng là di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam cần được giữ gìn và phát huy mạnh mẽ.Nằm trong dự án "Tân khúc nguyệt cầm", nhóm sinh viên còn tổ chức cuộc thi "Giai điệu Phương Nam" nhằm góp phần lan tỏa giai điệu quê hương trong các bạn trẻ. Trong chương trình cũng có sự góp mặt của 3 thí sinh đoạt giải cao nhất của cuộc thi này.


Th.s - NSƯT Huỳnh Khải - Nguyên Trưởng khoa Âm nhạc của Nhạc viện TP.HCM

Đêm diễn có sự tham gia của đông đảo khán giả trẻ và người dân địa phương. Chương trình được cố vấn bởi Th.s - NSƯT Huỳnh Khải - Nguyên Trưởng khoa Âm nhạc của Nhạc viện TP.HCM. Ông là tác giả của nhiều sáng tác cải lương, tài tử cũng như có nhiều đóng góp khác trong việc giữ gìn và phát triển âm nhạc dân tộc Việt Nam.

Theo NSƯT Huỳnh Khải thì văn hóa Việt Nam luôn đặc sắc và đa dạng nhưng Đờn ca tài tử lại mang một nét rất riêng của văn hóa Nam Bộ từ âm điệu đến lời ca. Để có thể lột tả được những cái hay, cái độc đáo của nghệ thuật đờn ca thì không thể không nhắc đến những nhạc sĩ, nghệ sĩ thổi hồn vào trong những lời hát.


Trước tiên phải kể đến các nghệ sĩ đờn ca tài tử của tỉnh Long An như: NSƯT Út Bù; Tài tử đờn Tư Đờn, Quốc Bảo, Mạnh Hùng; Tài tử ca Trần Thịnh, Huyền Trang, Tín Nghĩa…Họ đã trình diễn những sáng tác của nhạc sư Nguyễn Quang Đại trong phần tôn vinh ông và nghệ thuật đờn ca tài tử là: Ái tử kê, Ngũ đối thượng - Tri ân tiền nhân. Ngoài ra còn có tiết mục Dạ cổ hoài lang của cố tác giả Cao Văn Lầu.

Trong phần 2 của chương trình, với sự biến chuyển từ nghệ thuật đờn ca tài tử, ca ra bộ thành loại hình sân khấu cải lương sẽ có sự góp mặt đặc biệt của các nghệ sĩ - ca sĩ nổi tiếng: NS Thanh Hằng, NSƯT Tú Sương, NSƯT Võ Minh Lâm, NS Lê Thanh Thảo, NS Điền Trung, ca sĩ H-Kray qua các tiết mục: Tiếng trống Mê Linh, Nhụy Kiều tướng quân, Tần Quỳnh khóc bạn, Đời Cô Lựu, Phấn hoa màu son…

NS Thanh Hằng

NSƯT Tú Sương - Lê Thanh Thảo trong "Đời cô Lựu"

NSƯT Tú Sương - NSƯT Võ Minh Lâm trong trích đoạn cải lương "Tiếng trống Mê Linh"

NS Thanh Hằng: "Tôi cảm thấy rất trân trọng giá trị nghệ thuật của đờn ca tài tử và cải lương lưu truyền đến thế hệ trẻ, đặc biệt là sinh viên - học sinh. Tôi muốn khán giả trẻ có cái nhìn khác về cải lương, yêu cải lương hơn. Tôi rất vui khi nhận lời tham gia dự án này vì tôi luôn hy vọng bộ môn nghệ thuật truyền thống cải lương sẽ sống mãi và đến gần với giới trẻ hơn".

NSƯT Tú Sương dành nhiều lời khen ngợi các bạn sinh viên đã tạo ra một chương trình rất ý nghĩa này. Nữ nghệ sĩ mong rằng sẽ nhận được nhiều lời mời từ các bạn sinh viên để cô có cơ hội cống hiến và biểu diễn phục vụ, truyền lửa đến bộ môn nghệ thuật truyền thống đến thế hệ trẻ.


Khán giả nồng nhiệt với ca sĩ H-Kray

NSƯT Huỳnh Khải chia sẻ: "Tôi cảm thấy hạnh phúc vì thế hệ sinh viên vẫn nhớ đến nghệ thuật văn hoá dân tộc đờn ca tài tử, nhớ đến dòng chảy phát triển của nghệ thuật và tinh thần tìm hiểu học hỏi những giá trị văn hoá dân tộc".

"Dự án 'Tân khúc nguyệt cầm' đã mang đến cho khán giả trẻ một chương trình nghệ thuật đặc sắc. Đây là nơi tôn vinh nghệ thuật đờn ca tài tử, nơi giao thoa giữa truyền thống và hiện đại, khơi gợi dòng chảy nghệ thuật đờn ca, niềm tự hào dân tộc trong mỗi người. Được tham gia chương trình cùng với các nghệ sĩ gạo cội và các em sinh viên, tôi cảm thấy rất hào hứng và xúc động vô cùng" - Thầy Trần Vân Nam - Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng FPT Polytechnic TP.HCM cho biết!

Minh Anh
Bài viết đóng góp, xin gửi về: media@goldstar.com.vn

SỰ KIỆN ĐANG DIỄN RA